Chân gà om xì dầu

chan ga om xi dau 3
Chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 60 phút
Hoàn thành: 80 phút

Thỉnh thoảng được bạn bè rủ rê đi ăn món Trung hoa, lần nào mình cũng mê mẩn cái món chân gà om tàu xì. Hôm nay thèm quá sẵn chân gà trong tủ lạnh mình quyết tâm chinh phục xem sao.

Nhưng mà lại thiếu mất vị Tàu xì quan trọng, vì thế đây là một phiên bản của chân gà om tàu xì dành cho những người đang bị nghiện mà thiếu gia vị nhé. Tin mình đi với công thức này ngon không kém ngoài hàng đâu nhé, ngon tới tận giọt nước sốt cuối cùng.

Làm món này khi chiên chân gà bạn nhớ đứng xa và mặc áo dài tay kẻo dầu bắn bỏng nhé. Vất vả 1 chút thôi nhưng bù lại thành quả không chê vào đâu được. Bằng chứng là nấu một nồi kha khá mà cuối cùng mình chỉ được ăn có 2 – 3 cái chân thôi, còn lại bọn trẻ con chúng nó xin thêm vì ngon quá hi hi.

Thành phần

da1a5a691188ab498ea1bd40329c74b2

Thực hiện

 1. Chân gà bóp rửa với muối hạt cho sạch, ngâm ngập trong nước hòa với 15 gr baking soda và 15 ml dấm gạo khoảng 15 – 20 phút. Việc ngâm cùng baking soda sẽ giúp chân gà nhanh mềm hơn và loại bỏ hết những chất bẩn còn bám trên chân.

  Nguyên liệu dùng để làm món chân gà om

  Nguyên liệu dùng để làm món chân gà om

 2. Gừng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ, tất cả băm nhỏ. Lá nguyệt quế và hồi rửa sơ qua cho sạch.
 3. Vớt chân gà ra để thật ráo nước. Trộn vào 50 gr bột năng, xóc cho đều để bột phủ hết chân gà, lớp bột này sẽ giúp chân gà chiên giòn hơn và giảm thiểu bị bắn.
 4.  Làm nóng lượng dầu vừa đủ chiên ngập chân gà. Thả chân gà vào chiên lửa vừa trong 5 – 7 phút tới khi da vừa giòn. Không chiên quá lâu sẽ làm chân gà bị khô cứng.
 5. Vớt chân gà ra khỏi chảo, thả ngay vào tô nước đá và để tủ lạnh trong khoảng 30 phút. Việc ngâm chân gà trong nước lạnh sẽ giúp da gà phồng lên sau khi nấu.
 6. Chân gà sau khi ngâm nước lạnh thì vớt ra trộn đều với 80 ml xì dầu, 15 ml dầu hào, 5 ml dầu mè, 2 gr bột ngũ vị hương, 2 gr tiêu xay, 5gr ớt bột, 1 thìa cơm đường đỏ. Để ngấm gia vị trong 5 – 10 phút.
 7. Cho 2 thìa cơm đường đỏ vào chảo thắng đường chuyển thành màu cánh gián rồi đổ vào nồi 400ml nước lọc.
 8. Làm nóng một chút dầu ăn trong nồi, phi thơm gừng và tỏi thêm lá nguyệt quế, hoa hồi. Cho chân gà vào đảo đều trong khoảng 2 phút.

  Thỉnh thoảng mở vung khuấy đều chân gà

  Thỉnh thoảng mở vung khuấy đều chân gà

 9. Đổ nước sôi vừa đủ ngập chân gà thêm lạc nhân (nếu thích), đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa trong 5 – 10 phút. Thỉnh thoảng mở vung đảo chân gà lên cho đều. Om chân gà 30 – 40 phút nữa tới khi chân gà mềm và lượng nước còn khoảng một nửa thêm 20ml xì dầu vào cùng đun thêm 5-7p nữa. Gắp chân gà ra đĩa, rưới nước sốt lên, ăn nóng.

Lưu ý:

 • Thỉnh thoảng mở vung đảo đều để chân gà không bị dính đáy nồi. Càng đun lâu da gà sẽ tiết ra chất tạo đông, làm nước sốt sánh lại. Nếu nước cạn quá nhanh có thể từ từ cho thêm nước, lượng nước chỉ đủ ngập xăm xắp chân gà, không cho quá nhiều nước.
 • Nếu thích ăn lạc thì bạn hãy luộc lạc cho mềm khoảng 10 – 15 phút rồi cho lạc vào cùng chân để hầm nhé.

*Yêu cầu thành phẩm: Chân gà mềm nhừ, đậm đà. Nước sốt sánh đặc, thơm mùi quế hồi, đậm vị xì dầu. Cách làm này không có những gia vị như Tương đậu đen, hắc xì dầu, tầu xì của người Hoa nhưng làm theo công thức trên vẫn rất hợp và rất ngon nha.

Video

You may also like

Comments are closed.

More in Món ăn