Xôi lạc – bữa sáng đủ chất

xoi lac bua sang du chat 23
Chuẩn bị: 8 giờ
Thời gian nấu: 35 phút
Hoàn thành: 8h40 phút

Xôi! xôi! Nếu là người Việt Nam chắc hẳn bạn sẽ không cảm thấy xa lạ với món xôi lạc nữa đúng không nào? Xôi có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối, ăn bất cứ thời điểm nào bạn thèm. Nhưng mình thích ăn nhất vào bữa sáng bởi nó sẽ cung cấp cho mình 1 lượng lớn calo để hoạt động tới trưa luôn.

Xôi thì dễ nấu nhưng để món xôi dẻo suốt từ sáng tới chiều, hạt lạc mềm mọng, hạt gạo bóng và căng mọng thì không phải ai cũng khéo khoản này đâu nha.

Mình rất thích các món nếp cho nên cũng hay đầu tư học hỏi, tìm tòi những loại gạo ngon phù hợp để thỏa mãn cái dạ dày của mình.

Và nếu làm theo công thức này mình tin các bạn cũng sẽ nấu ngon hoặc còn ngon hơn cả mình nhé.

Thành phần

  • 500g gạo nếp Nhung hoặc gạo nếp cái hoa vàng
  • 70gr lạc nhân
  • 1 thìa canh dầu ăn (nếu có mỡ gà thì sẽ ngon hơn)
  • 1.5 thìa cafe muối

Thực hiện

1Gạo nếp các bạn vo qua nước lần 1 để rửa sạch bụi bẩn, thêm nước lần 2 bạn vo kỹ hơn chút, rồi lấy chính cái nước vo gạo này để riêng dùng để rửa mặt nhé.

Gạo nếp ngâm với nước từ 7 - 8 giờ

Gạo nếp ngâm với nước từ 7 – 8 giờ

2Ngâm gạo với 1 lít nước, thời gian ngấm từ 7 – 8 tiếng, các bạn đừng ngấm ngắn thời gian quá hoặc ngâm quá lâu. Ngâm đủ thời gian là được, sau đó mình sẽ đãi gạo với nước cho thật sạch và để thật ráo nước.

3Cho vào trong gạo 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cafe muối và đảo thật nhẹ tay cho dầu ăn và muối bám đều vào gạo, lắc nhẹ, nếu vẫn còn đọng nước bạn để cho nó ráo bớt nước trước khi đồ nhé.

Gạo nếp được đãi sạch để ráo nước

Gạo nếp được đãi sạch để ráo nước

4 Lạc mang đi rửa sạch, luộc với 1 chút muối khoảng 30 – 40 phút cho lạc chín mềm. Nếu sử dụng nồi áp suất thì bạn chỉ cần luộc trong vòng 10 – 15 phút thôi. Sau đó vớt ra cho ráo nước

5Bắc chõ lên bếp đun cho nước nóng lên rồi đổ gạo vào đồ khoảng 15 phút. Không cần đồ chín kỹ, gạo chín tới 80% các hạt gạo nở đều căng bóng là được. Tắt bếp cho xôi ra rổ thưa và trộn cùng với lạc đã được luộc chín trước đó.

Xôi đồ lần 1 hạt căng bóng

Xôi đồ lần 1 hạt căng bóng

6 Xôi đồ lần 1 đã được để thật nguội, bắc chõ lên và đồ lần 2 khoảng 20 phút, lửa luôn giữ ở mức trung bình để xôi được ủ chín bằng hơi từ từ. Sau 20 phút xôi mềm, căng bóng và không bị đọng nước là được rồi.

Xôi đồ lần 2 dẻo dính

Xôi đồ lần 2 dẻo dính

5Xôi bạn có thể ăn kèm với muối vừng, ruốc hay là thịt rang nhé. Xôi ăn nóng hay ăn nguội đều ngon và yên tâm là xôi để nguội vẫn cứ dẻo nha. Mình ăn sáng xôi nóng, buổi trưa lại ăn xôi nhưng lúc này xôi đã nguội rồi.

Xôi lạc ăn kèm muối vừng

Xôi lạc ăn kèm muối vừng

Video

You may also like

Comments are closed.