Thịt đông – cách làm đơn giản và ngon miệng

thit dong cach lam don gian va ngon mieng 4
Chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 40 phút
Hoàn thành: 60 phút

Ngày xưa mỗi khi thèm miếng thịt đông phải chờ mùa đông đến, cái lạnh cắt gia cắt thịt lúc ấy mẹ sẽ nấu một nồi đông thật to cho cả nhà.

Thời ấy được ăn miếng thịt thì nhà phải có điều kiện lắm. Mẹ lại nấu ăn ngon nữa, mình được học các món từ mẹ rất nhiều. Mẹ bảo, nấu đông ngon nhất con dùng phần thủ lợn nhất là mũi, tai, và má lợn thì sẽ ngon và không bị ngán.

Ngồi cạnh xem mẹ làm, tỉ mẩn rửa từng thứ thật sạch, đến khi xào chín mùi mắm quyện với mùi tiêu thơm ngào ngạt bay khắp xóm, lúc ấy chỉ trực gắp vội miếng thịt ăn cho đỡ thèm.

Thịt đông mẹ đã nấu chín và chia ra các bát nhỏ để qua đêm hôm sau đông cứng lại. Khi ăn cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn, miếng nào miếng ấy cứ trong suốt như thạch. Cắn đến đâu tan ngay trong miệng đến đó. Thịt đông nấu ngon phải có vị ngọt mát, thanh thanh không mặn, không ngấy mỡ, lớp nước dùng trong suốt. Thỉnh thoảng cắn phải chút hạt tiêu mới thấy đã miệng làm sao.

Ngày nay bất kể mùa nào mình cũng có thể nấu được món thịt đông vì đã có tủ lạnh, cứ lâu lâu lại nấu vì các bạn nhỏ nhà mình mê tít món thịt đông của mẹ.

Thành phần

  • 700g thịt má lợn (có thể thay thế bằng tai, mũi, thịt chân giò nhé)
  • 70gr mộc nhĩ (nấm tai mèo)
  • 30gr nấm hương khô
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa cafe muối
  • 2 thìa cafe hạt nêm
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1/2 thìa canh hạt tiêu

Thực hiện

1Thịt lợn rửa sạch, đun sôi nước thêm gừng vào để khử mùi hôi của thịt. Sau đó cho thịt lợn vào trụng gần chín. Vớt ra rửa sạch, cạo bỏ các mảng bám trắng bên trong và cạo lông còn sót lại cho sạch.

Nguyên liệu cho món thịt đông

Nguyên liệu cho món thịt đông

2Nấm hương rửa sạch ngâm với nước ấm, mộc nhĩ ngâm riêng với nước ấm. Khi nấm hương nở mềm, vớt ra thái sợi, giữ lại nước ngâm. Mộc nhĩ rửa sạch, để ráo nước thái sợi vừa ăn.

3Thái thịt thành những miếng nhỏ, chia riêng thịt nạc và thịt mỡ thành 2 phần khác nhau. Thịt mỡ sẽ xào trước rồi mới xào đến thịt nạc cho nên mình cần tách riêng để món thịt đông được ngon hơn.

Thịt chia thành 2 loại riêng biệt

Thịt chia thành 2 loại riêng biệt

4Cho vào dầu vào nồi, đun nóng cho phần thịt mỡ vào xào trước khoảng 6-7 phút để mỡ chảy bớt ra, khi thịt chuyển sang màu vàng nhạt cho tiếp phần thịt nạc vào xào chung, xào đến khi thịt cũng chuyển sang vàng nhạt.

5 Nêm nếm gia vị: 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh mắm, 1/2 thìa canh hạt tiêu, đảo đều cho ngấm gia vị khoảng 2 phút. Sau đó thêm mộc nhĩ, nấm hương thái sợi vào đảo đều khoảng 2 phút.

Thịt được xào chín nêm nếm gia vị

6Thêm nước ngâm nấm hương vào nồi, lọc bỏ cặn. Và tiếp tục thêm nước lọc vào nồi đến khi nước xâm xấp mặt thịt là được. Đun sôi, không đậy vung hớt bọt và váng mỡ phía trên cho thật sạch để miếng thịt đông sẽ trong hơn.

7 Sau khi vớt hết bọt và váng mỡ, đậy vung đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Cho thêm mấy miếng cà rốt tỉa hoa vào đun cùng khoảng 1 phút rồi vớt ra để chút trang trí (nếu thích).

Vớt hết váng mỡ và bọt trong nồi ra ngoài

Vớt hết váng mỡ và bọt trong nồi ra ngoài

8Khi thịt chín mềm, cho hoa cà rốt xuống đáy bát hoặc hộp để trang trí. Vớt thịt và nước chia đều vào các bát và hộp lần lượt cho đến khi hết. Thịt để thật nguội rồi bảo quản ngăn mát. Khi ăn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Miếng thịt đông mềm mịn, mát lạnh tan ngay trong miệng

Miếng thịt đông mềm mịn, mát lạnh tan ngay trong miệng

Yêu cầu thành phẩm:

Thịt chín mềm vừa đủ, miếng thịt đông ngọt thanh của nước thịt, tan ngay trong miệng, giống như thạch, ngon vừa mà không ngán.

Video

You may also like

Comments are closed.

More in Món ăn